‘Bộ chín’ – thế giới bí mật của tòa án tối cao Mỹ

‘Bộ chín’ – thế giới bí mật của tòa án tối cao Mỹ

Cuốn ‘Bộ chín’ mang độc giả đến những phòng xử án ở tòa án quan trọng và bí mật nhất của nước Mỹ – Tòa án Tối cao. Ngoài ra, sách cũng tiết lộ chức năng của 9 nhân vật quyết định luật pháp của đất nước này.

Người viết Bộ chín là Jeffrey Toobin. Ông vốn là một luật sư, tác giả và một nhà phân tích luật cho đài truyền hình và các tờ như CNN, New Yorker. Ngoài việc thu thập nhiều tài liệu quan trọng, để thực hiện cuốn Bộ chín, Jeffrey Toobin đã phỏng vấn rất nhiều thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và hơn 75 thư ký luật của họ.

Trong suốt hơn 200 năm qua, Tòa án tối cao Mỹ phải đối đầu với hàng loạt vấn đề chính trị. Những cuộc đối đầu này có khi thành công, có khi thất bại. Và một nhân vật rất quan trọng của Tòa án này là chánh án John Marshall. Trong suốt nhiệm kỳ lâu dài của mình, John Marshall có nhiều cống hiến to lớn không kém gì các tác giả soạn thảo ra Hiến pháp, nhằm định hình một cấu trúc bền vững cho chính phủ của một quốc gia đa sắc tộc.

Cuốn sách “Bộ chín” của tác giả Jeffrey Toobin vừa phát hành tại Việt Nam, bản quyền tác phẩm do Youbooks – Vinabook.com thực hiện và xuất bản.

Tuy vậy, trong nhiều thập kỷ tiếp theo, qua các đời tổng thống hoặc Quốc hội, Tòa án tối cao không đạt được nhiều hiệu quả hơn trong việc cải thiện chế độ nô lệ và không tránh được việc đưa đất nước khỏi rơi vào nội chiến. Và trong thời kỳ thuộc địa và bùng nổ kinh tế trước Thế chiến thứ nhất, Tòa án tối cao rút khỏi vị trí lãnh đạo mà chỉ còn chức năng xem xét đến những lợi ích kinh tế và những đồng minh chính trị của mình. Đến thập kỷ 1950-1960, dưới “triều đại” của chánh án tối cao Earl Warren, Tòa này mới khẳng định một cách kiên quyết nó sẽ cứng rắn và độc lập trong việc bảo vệ quyền hiến pháp.

Trải qua hàng trăm vụ kiện tụng, tranh chấp, xử lý gay cấn nhất, nhiều nhân vật quan trọng trong Tòa án tối cao Mỹ đã lèo lái tổ chức này đi theo hoặc cũng có thể chệch khỏi con đường mà dân tộc Mỹ đề ra. Những cuộc tranh cãi, tranh luận triền miên về các vấn đề chủng tộc, giới tính, tôn giáo và quyền lực của chính quyền bang… buộc Tòa án tối cao phải đưa ra những quyết định quan trọng, đúng đắn lẫn sai lầm để khẳng định chức năng của mình. Bộ chín là cuốn sách phác họa lịch sử sống động của Tòa án tối cao Mỹ, giúp độc giả thế giới hiểu thêm về những ngóc ngách trong hệ thống tư pháp của đất nước này.

Advertisements
Explore posts in the same categories: Tủ sách HTQ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: