Góp ý Giải thưởng SV Nghiên cứu khoa học

Thứ nhất, về phạm vi đối tượng tham gia của cuộc thi.

Tôi tán thành với việc đổi tên Giải thưởng và mở rộng phạm vi đối tượng dự thi. Tuy nhiên, tôi cho rằng cần cân nhắc lại một số vấn đề như sau:

– Không nên chỉ giới hạn đối tượng ở Giảng viên trẻ mà nên có thêm cả đối tượng là các nghiên cứu viên trẻ ở các Viện nghiên cứu thuộc các Bộ, Ngành. Thực tế từ trước đến nay, người hướng dẫn cho sinh viên thực hiện đề tài tham gia cuộc thi SV NCKH thường là các Giảng viên của cơ sở đào tạo mà SV theo học, nhưng bên cạnh đó cũng có những cán bộ hướng dẫn công tác ở các đơn vị ngoài trường ĐH (các Viện, các cơ quan Nhà nước). Tuy thể lệ của cuộc thi không cấm người không phải là GIảng viên tham gia hướng dẫn nhưng thực tế các Công văn gửi về các trường ĐH luôn sử dụng cụm từ “giảng viên hướng dẫn”. Bản thân tôi cũng là một nghiên cứu viên, mới ra trường năm 2009 nhưng đã tham gia hướng dẫn SV thực hiện đề tài thành công. Việc mở rộng đối tượng tham dự là các nghiên cứu viên trẻ ở Các Viện sẽ góp phần làm phong phú thêm cho cuộc thi. Cán bộ hướng dẫn có thể là người không phải là Giảng viên thì tại sao đối tượng tham gia cuộc thi chỉ giới hạn ở đối tượng Giảng viên trẻ của các trường Đại học? Vì vậy, tôi đề nghị nên quy định phạm vi chung là “các cán bộ trẻ (công tác tại các Trường Đại học, các Viện Nghiên cứu)”. Bên cạnh đó, tôi cũng tán thành việc tổ chức Giải thưởng cho cán bộ trẻ định kì 2 năm một lần.

– Thể lệ của cuộc thi tài năng khoa học trẻ dành cho đối tượng là sinh viên nên có những thay đổi cho phù hợp hơn nữa. Ví dụ như, nên có quy định cụ thể về tiêu chuẩn người hướng dẫn cho sinh viên thực hiện đề tài (ví dụ như không nhất thiết phải có học vị ThS trở lên để động viên các cán bộ trẻ tham gia nghiên cứu, hướng dẫn cho Sinh viên,…), các công văn gửi về cho các cơ sở đào tạo nên sử dụng một thuật ngữ chung thống nhất là “cán bộ hướng dẫn” thay cho cụm từ “giảng viên hướng dẫn”.

Thứ hai, về thời gian tổ chức cuộc thi hàng năm. Hiện nay thường cuộc thi được phát động từ tháng 3, 4 năm nay và trao giải vào tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, thực tế thì các trường đã phải nộp đề tài của sinh viên về Bộ từ đầu tháng 8, nên thực sự sinh viên có rất ít thời gian để thực hiện đề tài. Vì vậy, tôi nghĩ Bộ nên thay đổi thời gian như sau: tổ chức vào đầu năm học (tháng 8,9) và trao giải vào cuối năm học (tháng 4,5 năm sau) để sinh viên có thể có thời gian thực hiện đề tài có chất lượng và phù hợp với thực tế hiện nay ở một số trường.

Trên đây là một số góp ý về Giải thưởng Sinh viên NCKH của tôi. Xin chúc cho Giải thửong này ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của Sinh viên các cơ sở đào tạo hơn nữa.

Advertisements
Explore posts in the same categories: Không phân loại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: