Những mối tình quan họ, đến hẹn lại lên [LGBT, part 3]

Nguyên nhân là gì?

Mấy hôm nay thấy khó chịu và biết rõ nguyên nhân nhưng thực sự vẫn thấy chưa rõ ràng và thấy có một chút hụt hẫng. Tất nhiên với mình thì mọi chuyện rồi cũng qua nhưng dường như những thứ còn sót lại sau đó vẫn còn vương vít ở đâu đây, thấy tắt đi những háo hức nguyên sơ nhất đã từng có. Cũng chính vì thế mà định không viết thêm gì về mấy chủ đề trong dịp cuối tuần nữa. Nhưng tối qua tình cờ ngồi xem một bộ phim trên đài HTV7 lại khiến mình muốn viết ngay một số thứ, sợ để lâu lại lười không viết nữa và cũng vì nó liên quan đến chủ đề mà mình quan tâm. Nội dung phim thì cũng chẳng có gì, vì phim Việt vẫn thường rơi vào tình trạng thừa mà thiếu. Nhưng ít ra mình thấy phim của SG có vẻ như phù hợp hơn với mình, vì trong tình hình hiện tại, thà xem những phim giải trí còn hơn là những phim chính thống mà nhạt nhẽo khác. Nhân vật chính là một chàng ngốc nhưng nhân vật tôi muốn nói đến lại là một nhân vật phụ khác của phim.

Trước hết, nhân vật nam này là một người đồng tính. Cậu ấy được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khá đặc biệt. Gia đình hiện tại của cậu ấy có 4 người: mẹ, cậu ấy và hai em nhỏ. Cậu ấy là con của mẹ anh với người chồng thứ nhất còn hai em nhỏ là con của mẹ anh với người chồng thứ hai. Cả hai người cha đó đều đã rũ bỏ mẹ con họ mà đi, nghĩa là mẹ cậu ấy đã chịu nỗi đau phụ bạc đến hai lần trong cuộc đời. Cuộc sống của mẹ con họ khá khó khăn, người mẹ lại sinh ra tật cờ bạc và nướng hết tiền vào sòng bài. Tất cả chuyện nhà và chăm lo cho hai em nhỏ đều do cậu ấy lo lắng. Người mẹ thường thua bạc nên hay mắng nhiếc, không quan tâm đến gia đình. Cuộc sống của các con thiếu chỗ dựa vững chắc và sự dạy bảo của người cha trụ cột trong gia đình. Dĩ nhiên là mẹ và cậu ấy đều căm ghét người cha đã bỏ đi và từ chối mọi sự giúp đỡ của hai người cha đó. Và rồi cuộc đời của cậu ấy dần chuyển sang một hướng khác không mấy sáng sủa. Đã có lúc cậu ấy tự căm ghét chính bản thân của mình, đau khổ, vật vã, đau đớn. Có lúc cậu ấy muốn được như anh chàng ngố (nhân vật chính của bộ phim), được sống tự do, không suy nghĩ nhiều, thà ngây ngô còn hơn là tỏ tường mà đau khổ. Nhưng thực sự điều đó là không tưởng, là quá xa vời với cậu ấy….

Với nhân vật nam trên đây đã cho thấy một nguyên nhân dẫn đến “đồng tính”, đó là do xuất phát từ tác động của xã hội, gia đình, môi trường sống. Hoàn cảnh sống bị khiếm khuyết, thiếu sự chăm sóc của người cha/mẹ trong một thời gian dài (nhất là giai đoạn tuổi thơ), gia đình không quan tâm, có nhiều biến cố xảy ra trong gia đình khiến người đó sống khép kín, bị dồn nén tâm lý từ nhỏ, là con một trong gia đình… nên dẫn đến tính cách khác những người bình thường khác, dần hình thành nên sự lệch lạc về giới tính khác với người xung quanh. Thực tế cũng đã chứng minh điều này. Khi tìm hỏi 10 bạn là đồng tính thì đã có đến 8 bạn có hoàn cảnh sống như thế. Bên cạnh đó ngay cả những gia đình giàu có, con một nhưng cũng là đồng tính. Điều đó cho thấy, không quan trọng giàu nghèo, dù có sự đầy đủ vật chất đến đâu nhưng nếu thiếu sự quan tâm chăm sóc của đầy đủ bố mẹ và môi trường sống cần thiết thì cũng không thể bao h tất cả ai cũng phát triển bình thường được.

Nói như trên, không có nghĩa cứ ai rơi vào những trường hợp như thế cũng đều sẽ có xu hướng lệch lạc về giới tính. Dường như điều này còn xuất phát từ nguyên nhân về gen và hệ thần kinh nữa. Điều này đã được khoa học thế giới nghiên cứu và có sự đồng thuận. Xét tất cả các khía cạnh, có thể hầu hết với một người đồng tính thì nguyên nhân của tình trạng đó đều được tổng hợp từ hoàn cảnh sống (như đã nói bên trên) và về thần kinh, tâm lý. Bên cạnh đó, cũng có người có hoàn cảnh sống rất hoàn hảo nhưng vẫn là đồng tính. Khi đó, những người này chỉ đơn thuần do vấn đề gen hoặc thần kinh gây ra. Với những nguyên nhân này, không thể nói đồng tính là bệnh. Chưa có ai chứng minh được điều này. Nếu có, chắc họ sẽ được trao giải Nobel. Đồng tính thực sự có nhiều dạng, nhưng tóm lại ở các dạng đó là: hoặc họ nghĩ mình phải mang giới tính khác nên họ yêu người cùng giới tính sinh học hiện tại của mình, hoặc họ vẫn cho rằng mình đúng là mang giới tính sinh học hiện tại nhưng vẫn muốn yêu người cùng giới tính với mình. Hai đối tượng này được gọi là gay và lesbian. Cũng có người yêu được cả hai giới, được gọi là bisexual (song tính). Thực tế, đối với đối tượng bi, thì thường họ vẫn thiên về hoạt động tình dục như một người đồng tính hơn là với người khác giới, chỉ khác gay và lesbian ở chỗ là họ vẫn có thể có tình cảm với người khác giới. Điều mà các nhà khoa học vẫn băn khoăn nhất đối với vấn đề đồng tính, đó là sự kết hợp các nguyên nhân, chúng khá phức tạp và chưa có sự rõ ràng thống nhất. Vì vậy, vẫn có tranh cãi, nhưng là tranh cãi trong sự đồng thuận. Khi nào chưa có sự thống nhất trong quan niệm về người đồng tính thì sẽ không bao h loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ nó là bệnh.

Để minh họa cho những điều trên xin trích lại một điều tra nhỏ trên một website dành cho lesbian như sau: Khi được hỏi rằng “Tại sao bạn là người định hướng cho giới tính bạn đang có, bạn sẽ trả lời như thế nào?”, kết quả là:  “Hơn 60% tin rằng họ đã được sinh ra là người đồng tính nữ hay – lưỡng tính và chỉ 6% cho rằng sự định hướng tình dục của họ có được do sự nuôi dưỡng hay ảnh hưởng từ các sự kiện trong cuộc sống. 7% nói tình dục của họ là một sự lựa chọn có ý thức. 1/5 người được hỏi đã chọn một câu trả lời trung hoa rằng : Sự định hướng của họ về mặt tình dục là một sự kết hợp của thiên nhiên, điều kiện xã hội và sự lựa chọn cá nhân”.

Như vậy, có thể tạm kết luận 3 nguyên nhân của đồng tính, đó là:

– Một sự tự nhiên

– Môi trường xã hội

– Một sự kết hợp

Đối mặt

Hãy thử nghĩ xem, người đồng tính sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì?

– Sự kỳ thị của xã hội, thậm chí là của gia đình. Đây là thách thức lớn nhất của cộng đồng giới tính này. Nhiều người đồng tính thực sự chỉ muốn gia đình họ biết, công nhận và thông cảm còn xã hội như thế nào dường như không còn quan trọng nữa. Nhưng, không phải gia đình nào cũng đủ nhận thức cũng như can đảm để chấp nhận điều đó. Hãy nghĩ xem, xã hội kỳ thị đã là một nhẽ, nhưng gia đình, đấng cha mẹ sinh con cái ra như thế mà cũng khinh miệt, xua đuổi thì còn đau đớn hơn biết chừng nào. Nhân vật nam trong bộ phim mà tôi nhắc ở trên cũng hỏi mẹ cậu ấy 1 câu như thế, để rồi câu trả lời rơi vào vô vọng, phải rời xa gia đình, hai em nhỏ để đi nơi khác, để tìm thấy sự thanh thản dù chỉ là một phút giây nào đó.

– Không được sống bình thường như phần đông người khác trong xã hội. Muốn sống đúng với bản thân mình thì phải sống lén lút, lo sợ bị người khác phát hiện. Từ đó họ không có được những quyền đầy đủ như những người khác. Thậm chí có nước cho phép kết hôn đồng giới nhưng giới hạn quyền kết hôn dân sự của các cặp đôi này, như là không có quyền thừa kế,… Từ đó, nhóm các quyền của họ đã bị giới hạn.

– Họ có thể có gia đình với người khác giới nếu họ cố gắng, nhưng đó là sống giả dối và đôi khi gây ra đau khổ cho vợ hoặc chồng của mình.

– Nhiều người đồng tính tự cho bản thân là rác rưởi của xã hội, là sự nhục nhã và không đáng sống.

– Nhiều người rơi vào con đường sa ngã, làm cho cộng đồng xã hội nhận thức sai về giới đồng tính.

– Nhìn chung, họ thành đối tượng yếu thế trong xã hội.

Dù gì, tình yêu đúng nghĩa luôn không nên, không bao giờ phân biệt giới tính. Dù họ có không đến được với nhau chăng nữa, họ vẫn nên tự hào là họ đã sống đúng như bản thân mình, biết phấn đấu cho bản thân mình. Tôi chợt nhớ những “mối tình quan họ”. Bạn có thể thấy là các liền anh liền chị có những tình quan họ rất đẹp. Hầu hết họ không đi đến một tình yêu, chỉ đơn giản là đến hẹn lại lên, họ sống với dòng sông quan họ, với tình yêu quan họ tự ngàn đời bền chặt. Điều gì đã khiến họ được như thế, làm nên một tình yêu quan họ dẫu không thành tình yêu đôi lứa gia đình nhưng vẫn tồn tại như thế? Đơn giản chỉ là một điều: bản thân họ đã sống với tình yêu của mình, biết trân trọng nó, họ yêu, để khỏi nuối tiếc đã không yêu dù sau này có như thế nào. Vậy tại sao những người có xu hướng ít phổ biến lại không thể như thế. Dù xã hội chưa chấp nhận, nhưng không thể vì thế mà ngại ngần đến với nhau. Trách nhiệm gia đình ư, kỳ thị của xã hội ư, tất cả là vô nghĩa nếu như họ không thể là họ. Hãy cứ đến với nhau như những mối tình quan họ ngàn năm đó, dù không thể bên nhau, nhưng cũng là tình yêu đúng nghĩa, như những cuộc đời đã hóa sông hóa núi bao đời qua./.

Advertisements
Explore posts in the same categories: Bài nghiên cứu nhỏ, Luật Dân sự, Pháp luật Dân sự

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: