MỘT NIỀM ĐAM MÊ TRẺ

Nguyễn Sơn Hà, ĐH Luật Hà Nội

Khi nhắc đến Trương Hồng Quang, sinh viên ĐH Luật Hà Nội (đặc biệt các khóa từ 30 trở về sau) luôn nhớ đến một sinh viên với rất nhiều điều ấn tượng, đặc biệt ở anh có một niềm đam mê nghiên cứu khoa học rất đáng trân trọng. Thời học phổ thông anh đã từng đoạt rất nhiều giải thưởng các cấp, Olympic 30/4 và tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn. Năm 2005, với giải quốc gia môn Văn học, anh được tuyển thẳng vào ĐH Luật HN và tiếp tục ghi dấu ấn trong những năm tháng sinh viên đáng nhớ của mình. Đặc biệt trong năm 2010, khi vừa mới ra trường được 1 năm, anh đã trở thành Cử nhân duy nhất hướng dẫn nhóm Sinh viên thực hiện đề tài đạt Giải Nhất cấp Quốc gia Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học do Bộ GD & ĐT tổ chức. Gặp anh trong những ngày đầu năm 2011, với một giọng nói nhẹ nhàng của người miền trong, anh đã cho tôi một buổi trò chuyện khá thú vị.

Nguyễn Sơn Hà (NSH): Chào anh, được biết về anh từ lâu nhưng hôm nay mới có dịp được gặp anh để trò chuyện. Em nghe giọng anh rất đặc biệt, tại sao anh lại ra Hà Nội học Đại học và lập nghiệp mà không vào Sài Gòn như những người bạn phổ thông của mình?

Trương Hồng Quang (THQ): Chào bạn, thực sự đây là một trong những câu hỏi mà mình rất hay được hỏi ngay từ năm đầu Đại học. Thực tế mình chỉ có một lý do đơn giản thôi, vì bản thân mình là người sống khá nội tâm và yêu thích sự nhẹ nhàng, yên bình chứ không thích sự sôi động, nhịp sống quá nhanh như Miền Nam. Miền Bắc và Hà Nội đã cho mình điều đó nên mình chọn đây là nơi dừng chân của bản thân.

NSH: Sống nội tâm và yêu thích sự nhẹ nhàng, nghe có vẻ đối lập với những thành tích hoạt động đoàn hội của anh quá? Không thích sự sôi động có sợ bị xem là sợ phát triển – một yếu tố quan trọng của tuổi trẻ hay không?

THQ: Mình không hề nghĩ như vậy. Bản thân mỗi con người luôn có hai mặt đối lập nhất định. Có thể bên trong mình là một con người nhẹ nhàng, thích cuộc sống yên bình nhưng bên ngoài mình vẫn có sự hòa mình vào xã hội, tham gia các hoạt động để tôi luyện bản thân. Vì vậy nó là hỗ trợ lẫn nhau chứ không đối lập. Còn vấn đề không thích sự sôi động thì mình nghĩ là, mỗi người có một đặc điểm riêng, nhưng nếu biết cố gắng phấn đấu trong môi trường mình đang sống, làm việc mà không quá cố gắng đạt được những thứ không phù hợp với bản thân thì sẽ thành công.

NSH: Cuộc sống xa nhà học tập, sinh sống ở Hà Nội của anh như thế nào?

THQ: Mình sinh ra tại Quảng Ngãi. Tuổi thơ trôi qua khá êm đềm như hầu hết bạn bè cùng trang lứa. Cuộc sống lúc đó còn nhiều khó khăn nên chúng tôi luôn cố gắng học hành để thay đổi cuộc sống sau này. Trước khi đi học Đại học mình đã có dịp ra Hà Nội rồi. Lần đầu tiên đó vào đúng những ngày mùa đông như thế này. Có lẽ mùa đông đã để lại cho mình khá nhiều ấn tượng nên cũng góp phần đưa đến quyết định ra Bắc học sau này. Cuộc sống sinh viên của mình ở Hà Nội cũng như những sinh viên xa nhà khác, có đủ buồn vui và những bất ngờ đến trong giai đoạn đầu của tuổi trẻ. Đôi lúc cũng có nhiều khó khăn và nhà thì ở xa quá nên có đôi chút tủi thân. Nhưng rồi mình đã cố gắng vượt qua tất cả.

NSH: Được biết anh đã từng có nhiều thành tích xuất sắc về học tập cũng như hoạt động xã hội ở thời phổ thông vậy thì thời Đại học của anh thì như thế nào ạ?

Thực sự thì hoạt động xã hội vốn là một niềm đam mê của bản thân nên trong thời gian học đại học mình vẫn gắn bó với những hoạt động của Khoa, của Trường cũng như những tổ chức bên ngoài. Có một sự khác biệt là đến thời sinh viên, mình và các bạn khác đã nhận thức đúng đắn về vai trò tích cực của những hoạt động này, làm mình tự tin và có thêm những kĩ năng hơn. Bên cạnh đó, học tập luôn chiếm vai trò quan trọng nhất đối với bản thân mình nên kết quả học tập của mình không tệ lắm (cười).

NSH: Có phải Câu lạc bộ Luật gia trẻ là điều đáng nhớ nhất trong cuộc đời sinh viên? Số chuyên đề Nội san Luật Gia trẻ có phải là dấu ấn lớn nhất của anh hay không?

THQ: Thực sự thời đại học mình tham gia khá nhiều nhưng phần lớn các hoạt động đều liên quan đến mảng học thuật. Câu lạc bộ Luật Gia trẻ (Hội sinh viên ĐH Luật HN) có thể nói là một trong những kỉ niệm sâu sắc nhất của mình thời học đại học. Đây là một mô hình CLB ứng dụng các kiến thức đã học trên lớp thông qua các hoạt động thực tế như thảo luận chuyên đề, diễn kịch, diễn án, các cuộc thi đấu trí logic,…Bản thân mình đã gắn bó với CLB nhiều năm, phụ trách mảng nội dung và cũng là người sáng lập ra Nội san LGT – nơi đăng tải các bài viết học thuật của sinh viên trong trường.

NSH: Đã từng rất nhiều năm tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên, kỉ niệm nào đáng nhớ nhất trong thời gian này của anh?

THQ: Có lẽ mình sẽ nhớ nhất đề tài đầu tiên mình làm, đó là về vấn đề Quyền được chết (right to die) trong quá trình xây dựng Luật An tử (law on euthanasia). Khi đó mình chỉ đang học năm thứ 2. Đây là một vấn đề còn mới dưới góc độ y học cũng như luật học tại Việt Nam và có thể nói là tương đối khó vì còn chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu. Tuy nhiên mình đã quyết tâm thực hiện nó và kết quả cuối cùng đã đạt giải Cấp Bộ năm đó. Sau khi đạt giải, mình đã đưa nội dung đề tài lên blog, các Tạp chí chuyên ngành và nhận được sự quan tâm khá nhiều từ cộng đồng mạng cũng như giới khoa học. Mình đã nhận được khá nhiều email, đặc biệt là của nhiều bạn sinh viên để hỏi thêm về vấn đề này, tư vấn nghiên cứu khoa học. Thực sự đó là những niềm vui và cảm xúc mà nếu không tham gia nghiên cứu, mình sẽ không bao giờ có được.

NSH: Vậy công việc hiện tại của anh như thế nào ạ?

Mình ra trường năm 2009 và sau đó về công tác tại Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp). Công việc chính của mình là nghiên cứu. Thực sự môi trường làm việc hiện tại của mình khá tốt, được tạo điều kiện thuận lợi tham gia các hoạt động chuyên môn ngay từ đầu để phát huy khả năng và học hỏi kinh nghiệm. Vì vậy mình khá hài lòng với công việc hiện tại của bản thân.

NSH: Nhưng anh sống xa nhà, ở trọ, là đàn ông lại chọn con đường nghiên cứu vốn chưa được quan tâm tại Việt Nam và cuộc sống còn khó khăn?

THQ: Thực sự khi mới ra trường mình cũng khá phân vân vì thực sự bản thân cũng có khá nhiều cơ hội nghề nghiệp. Cuối cùng mình vẫn chọn con đường nghiên cứu – là điều mà mình đã nghĩ đến ngay từ thời sinh viên rồi. Quan điểm riêng của mình cho rằng, bất cứ bạn làm việc gì, ở khu vực nào thì đam mê vẫn là điều quan trọng nhất. Nếu có đam mê và biết phấn đầu thì bạn sẽ thành công. Còn khó khăn thì ở đâu cũng có, không nơi nào không có khó khăn, thử thách.

NSH: Nhưng có vẻ như xu hướng hiện nay thì số lượng người thích làm nghiên cứu ngày càng ít đi, anh có sợ một ngày nào đó nghề nghiên cứu trở nên lạc lõng hay không?

THQ: Đây cũng là cảm nhận của mình sau một thời gian vào nghề. Thực trạng này xuất phát từ nhiều lý do, đặc biệt là sự đầu tư cho khoa học của Nhà nước hiện nay chưa được đúng mức. Tuy nhiên, mình cho rằng, bất cứ một nghề chân chính nào cũng luôn cần thiết cho xã hội. Nghiên cứu khoa học, và đặc biệt là nghiên cứu luật học sẽ không bao giờ lạc lõng.

NSH: Dường như luật học là mối quan tâm duy nhất, chiếm trọn thời gian hiện nay của anh?

THQ: (Cười). Không hẳn là như thế đâu. Làm nghề nào thì quan tâm đến nó nhiều nhất trong quỹ thời gian của bản thân, nhưng không phải là tất cả. Bản thân mình từng học văn, đi thi văn nên đã tạo cho mình những sở thích liên quan đến văn chương, đọc sách, cảm nhận các loại hình nghệ thuật,… Bây giờ thì không được nhiều như ngày trước nhưng vẫn là những điều gắn bó với mình, giúp mình cân bằng cuộc sống hiện tại.

NSH: Anh có thiên về văn học mạng, ebooks như các bạn trẻ hiện nay không?

THQ: Mình cho rằng văn học mạng Việt Nam hiện nay đã có những dấu ấn phát triển đáng ghi nhận. Bản thân mình cũng đã đọc khá nhiều tác phẩm trên mạng. Tuy nhiên, thứ mình tôn sùng nhất là sách in vì mình cho rằng nó mới là linh hồn của một tác phẩm văn chương.

NSH: Anh có thấy văn hóa đọc của giới trẻ ngày nay ngày càng có chiều hướng xấu?

THQ: Có, vì thực tế là ngày càng ít người trẻ thích đọc, nếu có thích đọc thì đôi khi cũng hời hợt, không thu nhặt được những điều bổ ích. Đây chính là những tác động tiêu cực của cuộc sống số hiện nay. Nếu muốn cải thiện văn hóa đọc của giới trẻ cần thực hiện rất nhiều việc, một trong số đó là các nhà xuất bản cần xuất bản cần cố gắng đổi mới nội dung, hình thức sách in để tạo sự thu hút người đọc, hướng đến những vấn đề được độc giả quan tâm. Sách phải thay đổi thì mới làm độc giả thay đổi được.

NSH: Điều nào trong cuộc sống được anh quan tâm nhất hiện nay?

THQ: Các vấn đề xã hội thì có rất nhiều. Mình thì luôn tâm niệm sống, tồn tại, cống hiến và phát triển bản thân cũng như xã hội là mục tiêu của cuộc đời.

NSH: Được biết năm 2010 khi lần đầu tiên hướng dẫn sinh viên làm đề tài NCKH tham gia Cuộc thi do Bộ GD&DT tổ chức thì đề tài đã đạt Giải Nhất cấp Quốc gia – giải Nhất đầu tiên của ngành Luật cũng như của ĐH Luật HN, anh có thể chia sẻ thêm về tin vui này không?

Đây có lẽ là kỉ niệm không quên của bản thân mình trong chặng đường đầu của sự nghiệp nghiên cứu. Khi hướng dẫn đề tài mình mới chỉ là cử nhân mới ra trường được gần 1 năm. Động lực lớn nhất của mình là muốn giúp các bạn sinh viên có đam mê, có sự tiếp cận sớm với hoạt động nghiên cứu để có được những kĩ năng cần thiết. Và một niềm vui mới đến nữa là bạn sinh viên trưởng nhóm thực hiện đề tài vừa được Bộ GD&ĐT trao học bổng du học sau đại học sau khi tốt nghiệp. Điều đó đã cho thấy, tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ dám làm và sự đam mê là những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.

NSH: Vậy thì yếu tố nào là nền tảng thành công của NCKH sinh viên?

THQ: Có hai yếu tố, đó là sinh viên phải thực sự đam mê, thực sự thích vấn đề nghiên cứu, có quyết tâm và người hướng dẫn phải nhiệt tình, cùng nghiên cứu với sinh viên, không áp đặt quan điểm của bản thân cho sinh viên mà phải biết linh hoạt.

NSH: Vượt qua nhiều khó khăn để ở lại Hà Nội, là một nhà nghiên cứu trẻ và đạt được một số thành công ấn tượng ngay trong những năm đầu làm việc, yếu tố quan trọng nhất để anh được như ngày hôm nay là gì?

THQ: Có quá nhiều yếu tố nền tảng, quan trọng để đưa mình đến ngày hôm nay. Nhưng có lẽ những tháng năm học văn thời phổ thông đã cho mình một tâm hồn khá nhạy cảm và có được những nét riêng trong cảm nhận, đánh giá một vấn đề. Đó chính là một lợi thế giúp mình học và làm việc tốt trong chuyên ngành luật – một ngành tưởng như rất khô khan nhưng thực tế lại rất uyển chuyển vì nó điều chỉnh đến mọi ngõ ngách đời sống xã hội. Thực sự những điều mình làm được còn rất nhỏ bé nhưng mình tin rằng với quyết tâm, mình sẽ cố gắng hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra.

NSH: Năm 2011 là năm thanh niên, anh có điều gì muốn nói với các bạn trẻ?

THQ: Mình thì nghĩ là không chỉ là năm 2011 mà năm nào cũng là năm thanh niên cả (cười). Bản thân mình cũng là một thanh niên trẻ nên cũng muốn khẳng định lại một lời khuyên của cố nhà thơ Tố Hữu: “Tuổi trẻ phải biết ước mơ và hành động”.

Vâng, chúc anh ngày càng thành công và có nhiều niềm vui trong công việc, cuộc sống!


Sơ lược Froflie

Họ và tên đầy đủ: Trương Hồng Quang

Ngày sinh: 10-01-1987

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi, quê gốc Nghệ An. Học phổ thông tại Quảng Ngãi; năm 2005 được tuyển thẳng vào Đại học Luật Hà Nội. Hiện đang công tác tại Bộ Tư pháp từ tháng 8/2009.

Về học tập, nghiên cứu khoa học:

–          Đoạt 2 huy chương vàng cuộc thi Olympic 30/4 toàn miền Nam môn văn học tại TP. Hồ Chí Minh trong 2 năm 2003, 2004

–          Giải Nhì (không có giải nhất) cuộc thi HSG cấp tỉnh môn Văn học tỉnh Quảng Ngãi năm 2003;

–          Giải Ba cuộc thi HSG cấp Quốc gia môn Văn học năm 2004.

–          Thời ĐH có nhiều năm liền tham gia cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức: Năm 2007 (Giải Nhì cấp trường, Giải Khuyến khích cấp Bộ), năm 2008 (2 đề tài dự thi, đạt Giải Nhất cấp trường), năm 2009 (Bằng khen thành tích NCKH xuất sắc của Hiệu trưởng ĐH Luật HN).

Về hoạt động Đoàn Hội:

–          Thời phổ thông là Ủy viên BCH Đoàn trường, Bí thư Chi đoàn: Giải thưởng cán bộ Đoàn xuất sắc trường THPT Trần Quốc Tuấn (tỉnh Quảng Ngãi) giai đoạn 2003-2005; 1 trong 2 Học sinh THPT được trao danh hiệu Thanh niên tiên tiến toàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2002-2005; 1 trong 55 cán bộ Đoàn Hội được Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Học sinh sinh viên VN (9/1/1950-9/1/2005);

–          Thời Đại học là Lớp trưởng, Phó chủ nhiệm CLB Luật Gia trẻ (Hội sinh viên ĐH Luật HN), người sáng lập ra Nội san Luật gia trẻ – nơi giao lưu học thuật cho sinh viên trong trường, Giải Nhì cuộc thi Hùng biện Socrates năm 2006, Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn Hội giai đoạn 2005-2009 của BCH Đoàn trường ĐH Luật HN năm 2009.

–          Năm 2010 hướng dẫn Sinh viên thực hiện đề tài đạt Giải Nhất cấp Quốc gia cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học do Bộ GD&ĐT tổ chức; đã có 10 bài đăng Tạp chí chuyên ngành Luật./.

Advertisements
Explore posts in the same categories: Life is venture!

One Comment trên “MỘT NIỀM ĐAM MÊ TRẺ”

  1. Ngưỡng mộ Quang Says:

    Rất tình cờ khi vào mạng tìm tài liệu luận văn thì đọc được bài viết này. Không biết nói từ gì khác ngoài 2 từ ngưỡng mộ, bởi Quang còn quá trẻ ( kém mình hẳn 1 giáp) mà đã có rất nhiều thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học. Chúc Quang sẽ và mãi thành công trong cuộc sống!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: