ĐOÀN TẬP HUẤN, KHẢO SÁT NHIỆM VỤ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI TỈNH ĐỒNG NAI

 Thực hiện các Nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2011, trong thời gian từ từ 02-05/08/2011, Viện Khoa học Pháp lý – Bộ Tư pháp đã tổ chức hai đoàn công tác tại tỉnh Đồng Nai với hai nhiệm vụ: “Tập huấn tăng cường năng lực tham gia xây dựng pháp luật và kiểm tra VB QPPL về bảo vệ môi trường của cán bộ ngành tư pháp” và “Lồng ghép các yêu cầu xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tư pháp đảm bảo phát triển bền vững trong các chiến lược, quy hoạch”. Các đoàn công tác do hai đồng chí: GS,TS Lê Hồng Hạnh (Viện trưởng), TS. Võ Đình Toàn (Phó Viện trưởng) làm Trưởng đoàn cùng sự tham gia của các nghiên cứu viên của Viện Khoa học Pháp lý.

Hoạt động “Tập huấn tăng cường năng lực tham gia xây dựng pháp luật và kiểm tra VB QPPL về bảo vệ môi trường của cán bộ ngành tư pháp” được tổ chức trong 02 ngày 02, 03/08/2011. Có tổng cộng gần 70 học viên là cán bộ Tư pháp của các tỉnh/thành phố: Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh,… và các cán bộ một số Sở, ban, ngành của tỉnh Đồng Nai. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe 03 chuyên đề: Pháp luật về NVMT và vấn đề lồng ghép yêu cầu BVMT trong XDPL (TS. Nguyễn Văn Phương, Trưởng bộ môn Luật Môi trường, Đại học Luật Hà Nội); Kỹ năng thẩm định, kiểm tra văn bản có nội dung BVMT (TS. Đồng Ngọc Ba, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL – Bộ Tư pháp), Kỹ năng lồng ghép yêu cầu BVMT trong XD VBQPPL (TS. Võ Đình Toàn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý). Bên cạnh đó, các báo cáo viên cũng tổ chức cho các học viên cùng giải quyết một số bài tập tình huống cụ thể để áp dụng các kiến thức được nêu trong 3 chuyên đề. Nhìn chung các học viên đã tham gia tích cực, sôi nổi vào các hoạt động của lớp tập huấn, đưa ra các ý kiến phát biểu, nhận định rất đáng ghi nhận. Phát biểu tổng kết lớp tập huấn, TS. Võ Đình Toàn đã đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đồng thời hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều đợt tập huấn kỹ năng hơn nữa được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai.

Đối với nhiệm vụ “Lồng ghép các yêu cầu xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tư pháp đảm bảo phát triển bền vững trong các chiến lược, quy hoạch” được tổ chức trong 03 ngày 03-05/08/2011 với các hoạt động: phát và thu phiếu điều tra cho các cán bộ sở ban ngành tỉnh Đồng Nai, tổ chức 01 Hội thảo tại Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai với chủ đề: “Thực trạng lồng ghép các yêu cầu phát triển bền vững trong việc xây dựng các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tại tỉnh Đồng Nai”. Tham dự Hội thảo có các đại diện của các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp,… Tại Hội thảo, có tổng cộng 06 tham luận được trình bày với các nội dung: Thực tiễn xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và việc lồng ghép yêu cầu phát triển bền vững (bảo vệ môi trường, lồng ghép các nội dung về tư pháp, hoàn thiện pháp luật); Vai trò, đóng góp của cơ quan tư pháp trong quá trình xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; Chất lượng góp ý, thẩm định về khía cạnh xác định yêu cầu, định hướng phát triển bền vững của ngành tư pháp đối với các quy hoạch phát triển. Các đại biểu đã nêu các ý kiến đáng ghi nhận về thực trạng xây dựng Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tổng thể, Quy hoạch phát triển ngành trên địa bàn tỉnh, trong đó có một số kiến nghị đáng quan tâm như: hoàn thiện pháp luật về quy trình xây dựng Quy hoạch phát triển KTXH, nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các cơ quan xây dựng Quy hoạch cũng như hình thức xử lý vi phạm pháp luật,… Tổng kết Hội thảo, GS. TS Lê Hồng Hạnh đã nhấn mạnh bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, do đó việc lồng ghép các yêu cầu phát triển bền vững trong các Quy hoạch phát triển KT-XH mang tính lâu dài là việc làm cần được quan tâm đặc biệt./.

Trương Hồng Quang

Advertisements
Explore posts in the same categories: Pháp luật hành chính Nhà nước, Pháp luật Kinh tế, Thông tin Khoa học Pháp lý

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: