HỘI THẢO KHOA HỌC THANH NIÊN “QUYỀN CON NGƯỜI: TIẾP CẬN LIÊN NGÀNH KHOA HỌC XàHỘI”

Hội thảo do Đoàn thanh niên Viện KHXH Việt Nam tổ chức vào ngày 01/08/2011 với sự tài trợ của Dự án Diễn đàn Giáo dục Quyền con người ở bậc Đại học và Sau Đại học tại Hội trường số 3D (Viện Khoa học Xã hội VN). GS,TS. Võ Khánh Vinh – Phó Chủ tịch Viện KHXH VN, Giám đốc Dự án đã tham dự và chủ trì Hội thảo.

Có thể nhận thấy, Hội thảo khoa học này là một trong những hình thức sinh hoạt thanh niên đặc thù của các cán bộ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu hiện nay. Vì vậy, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của khá nhiều nghiên cứu viên trẻ đến từ các đơn vị thuộc Viện KHXH VN (Viện Nhà nước & Pháp luật, Viện xã hội học, Viện Dân tộc học, Viện sử học, Viện Thông tin KHXH, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện NC Môi trường và PTBV, Viện triết học,….) và các đơn vị nghiên cứu ngoài viện KHXH VN (Viện Khoa học Pháp lý – Bộ Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội,…). Qua gần 3 tháng phát động, BTC Hội thảo đã nhận được 41 tham luận gửi về, qua thẩm định, đánh giá 8 tham luận xuất sắc nhất đã được chọn để trình bày tại 02 phiên chính thức. Sau đây là một số vấn đề chính của Hội thảo:

1. Mặc dù chỉ có 8 tham luận được trình bày nhưng cũng đã đề cập đến những nội dung quan trọng của vấn đề Quyền con người. Các vấn đề phân chia các thế hệ quyền con người thành các giai đoạn, nhận thức về quyền con người, một số quyền con người cụ thể (đặc biệt là các quyền mới, các quyền của các đối tượng dễ bị tổn thương)… Nhìn chung, các tác giả tham luận đã có sự mạnh dạn trong việc lựa chọn vấn đề nghiên cứu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các nội dung nghiên cứu của các tham luận có sự khái quát cao, mang tính sáng tạo và gần gũi với các vấn đề đang bức xúc trong đời sống xã hội. GS.TS. Võ Khánh Vinh và các đại biểu tham dự đặc biệt đánh giá cao 04 tham luận liên quan đến các quyền con người cụ thể, đó là các tham luận: “Quan điểm quốc tế và khung phân tích tiếp cận và hưởng dụng quyền học tập dành cho trẻ em từ góc độ quyền con người” (Nguyễn Anh Tuấn, Viện Dân tộc học); “Tác động của ô nhiễm môi trường tới một số quyền con người ở Việt Nam” (ThS. Phạm Thị Trầm, Viện NC Môi trường và PTBV), “Bước đầu tìm hiểu quyền được chết trong bối cảnh hiện nay” (Trương Hồng Quang, Viện Khoa học Pháp lý – Bộ Tư pháp), “Tăng quyền cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ cách tiếp cận liên ngành giữa công tác xã hội và nghệ thuật kịch (Nghiên cứu tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đăk Lăk, Hà Nội IV và Hòa Bình)” – Nguyễn Hoài Sơn, Viện Xã hội học. Các tham luận này đã đề cập đến những vấn đề rất mới, các kiến thức mới, quyền mới phát sinh trong giai đoạn hiện nay nên đặc biệt gây chú ý về nội dung. Đây cũng là 04 tham luận nhận được nhiều câu hỏi cũng như bình luận nhất tại Hội thảo, được nhận định là có cá tính và chất lượng tốt.

2. Tại Hội thảo, đã có gần 20 lượt câu hỏi được các đại biểu đặt ra cho các tác giả tham luận. Các nghiên cứu viên trẻ thực sự đã phát huy được tinh thần chủ động, tích cực trong việc tham gia vào các hoạt động của Hội thảo khoa học. Các diễn giả cũng đã có những câu trả lời khá đầy đủ, sắc sảo cho những băn khoăn của các đại biểu về các tham luận. GS. Võ Khánh Vinh đặc biệt khen ngợi, đánh giá cao chất lượng của Hội thảo, khuyến khích các bài tham luận có sự trình bày tốt, sáng tạo, tự tin, chất lượng nội dung cao, thu hút các đại biểu tham dự.

Kết thúc Hội thảo, GS. Võ Khánh Vinh đã có một số nhận xét cũng như góp ý, gợi mở cho các vấn đề được nêu trong Hội thảo và khẳng định trong thời gian đến sẽ tiếp tục có các “đặt hàng trực tiếp” đối với các nhà nghiên cứu trẻ tham gia các Hội thảo về Quyền con người đồng thời mong muốn Đoàn TNCS HCM Viện KHXH VN nên tiếp tục phát huy các hình thức sinh hoạt khoa học cho thanh niên ở những mức độ cao hơn. GS. Vinh cũng khẳng định, các nhà nghiên cứu trẻ chính là nòng cốt của nền khoa học pháp lý nước nhà trong tương lai nên cần cố gắng học hỏi, phát triển hơn nữa./.

Trương Hồng Quang

Explore posts in the same categories: Human Rights, Pháp luật hành chính Nhà nước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: