QUYỀN KẾT HÔN VÀ XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CỦA NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH

QUYỀN KẾT HÔN VÀ XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CỦA NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH

Trương Hồng Quang

[Tiếp theo những bài viết kỳ trước]….

Trong khi việc xác định là đồng tính thật hay giả để có cơ sở kết hôn của các đối tượng thuộc nhóm L, B, G còn nhiều khó khăn thì việc xác định lại giới tính của những người đã chuyển đổi giới tính (T) để họ có thể đăng ký kết hôn bình thường thì xem ra lại có tính khả thi hơn nhiều.

Những đối tượng thuộc nhóm L, B, G muốn kết hôn với nhau nhưng họ vẫn muốn giữ giới tính gốc của mình trong khai sinh, không muốn chuyển đổi (nghĩa là muốn được thừa nhận là một xu hướng tình dục khác nên việc quy định họ có được kết hôn hay không gặp rất nhiều những dư luận trái chiều). Tuy nhiên những người chuyển đổi giới tính (T) lại mong muốn có được một cơ thể mình cho phù hợp với bản chất thật của họ, họ cho rằng tạo hóa đã nhầm lẫn khi vẻ ngoài thuộc một giới tính khác so với giới tính thật của họ, và vì thế họ tìm đến y học. Với những người này, mong muốn trở về với giới tính thật là hoàn toàn thỏa đáng, và chúng ta cũng không phải tốn công sức để xác định xem họ là đồng tính giả hay thật, việc cần làm là cho họ được quyền xác định lại giới tính sau khi đã phẫu thuật, và khi đó họ sẽ có đủ điều kiện kết hôn vì bây giờ giữa họ là hai người khác giới, không hề vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Tại Việt Nam, Bộ luật Dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 đã cụ thể hoá quyền xác định lại giới tính thành một điều luật (Điều 36). Có thể nói, việc quyền xác định lại giới tính được luật hoá trong Bộ luật Dân sự đã có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự điều chỉnh kịp thời của cơ quan lập pháp đối với những quan hệ pháp luật mới phát sinh trong đời sống xã hội. Qua đó giúp cho những người chưa định hình được giới tính một cách chính xác có được sự bảo vệ của pháp luật. Tuy nhiên, cũng từ góc độ pháp lý, có thể thấy đây là một quyền nhân thân có điều kiện thể hiện ở chỗ, một người chỉ được quyền yêu cầu xác định lại giới tính của mình khi họ có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác. Khi và chỉ khi đáp ứng được một trong hai điều kiện trên họ mới có quyền yêu cầu y học xác định lại giới tính chính xác.

Như vậy, nhìn nhận theo góc độ quy định của luật, có thể thấy “chuyển đổi giới tính” và “xác định lại giới tính” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bản thân cụm từ “xác định lại giới tính” nhằm trả lại giới tính thực cho những người bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác đã nói lên rất rõ ràng và là yếu tố để phân biệt với khái niệm “chuyển đổi giới tính” được thực hiện theo ý thích của con người, trái với quy luật của tạo hoá. Và, các hoạt động y khoa để xác định lại giới tính cũng sẽ được gọi chung là “can thiệp y tế”, chứ không phải bất cứ khái niệm gì khác.

Điều 36 Bộ luật Dân sự hiện hành có quy định việc xác định lại giới tính sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Như vậy, để điều luật này đi vào cuộc sống nhất thiết phải có một sự cụ thể hoá, và ba năm sau ngày Bộ luật Dân sự năm 2005 ghi nhận quyền xác định lại giới tính như một quyền nhân thân cơ bản, ngày 5/8/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính. Đây chính là một bước cụ thể hoá quy định của Bộ luật Dân sự, nên ngay ở phạm vi điều chỉnh, Nghị định này đã một lần nữa khẳng định việc xác định lại giới tính là một quyền nhân thân có điều kiện và chỉ được thực hiện “đối với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác” (khoản 1 Điều 1 Nghị định số 88 nói trên). Cá nhân nào không đáp ứng đủ những điều kiện trên thì không được phép xác định lại giới tính. Nói cách khác, pháp luật Việt Nam tuyệt đối nghiêm cấm việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính (khoản 1 Điều 4 Nghị định số 88). Việc nghiêm cấm này nhằm ngăn chặn những hành vi chuyển đổi giới tính phục vụ cho các quan niệm tâm sinh lý lệch lạc, băng hoại đạo đức hoặc vì các mục đích khác (trốn tránh trách nhiệm pháp lý, gian lận trong thể thao,…).

Vậy chúng ta nên hay không nên mở rộng việc xác định lại giới tính cho cả người đã chuyển đổi giới tính? Xét về khía cạnh con người, những người chuyển đổi đáng thương hơn đáng trách, chúng ta nên tôn trọng quyết định của họ thay vì lên án và ngăn cấm họ. Tại sao với một chiếc xe máy, khi ta thay đổi vỏ bên ngoài với màu sắc khác thì ta được quyền đăng ký lại mà với con người chúng ta thì không? Xét về khía cạnh xã hội, một khi người đồng tính đã chuyển đổi giới tính nhưng trên khai sinh vẫn giữ giới tính cũ thì tạo ra một sự bất hợp lý khi bên ngoài là giới tính khác, bên trong giấy tờ là giới tính khác. Sẽ có rất nhiều khó khăn cho những người chuyển đổi giới tính khi họ xin việc làm, tham gia các thủ tục hành chính, hưởng các chế độ an sinh xã hội như y tế, giáo dục hay bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình (và cũng rất khó khăn cho các cơ quan nhà nước trong việc quản lý). Từ đó dẫn đến việc thiếu công bằng và gây mâu thuẫn trong xã hội. Có thể việc đưa ra các đạo luật cho phép người chuyển đổi giới tính xác định lại giới tính là rất khó khăn, nhưng không phải vì khó mà không tiến hành. Trong thời gian sắp đến thiết nghĩ các nhà làm luật nên xem xét vấn đề này một cách khách quan hơn và bao quát hơn để người chuyển đổi giới tính sớm tìm lại được “bản chất” của mình từ bên ngoài và trong giấy tờ nhân thân.

Có thể nhận thấy, kết hôn là một quyền cơ bản của con người. “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc“. Đó là những lời trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ và được Bác Hồ nhắc lại trong Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Người đồng tính cũng là con người, vậy tại sao họ không được tự do mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình. Những nhà làm luật thay vì cấm đoán họ bằng những “con đập” điều luật thì nên cho phép họ được tự do kết hôn nhưng kiểm soát cũng như hướng dẫn họ bằng những văn bản pháp luật cụ thể, rõ ràng và chi tiết để hạn chế đến mức thấp nhất những tiêu cực có thể xảy ra. Chẳng hạn như ở một số tiểu bang của Mỹ tuy không cho người đồng tính kết hôn nhưng họ được quyền kết hợp dân sự (Civil Union)[1]. Có thể trong tương lai không xa, Việt Nam chúng ta sẽ đi theo hướng giải quyết này, và khi đó người đồng tính sẽ có nhiều quyền lợi hơn và bình đẳng hơn trong xã hội.


[1] Kết hợp dân sự (Civil Union) là từ mới được phổ biến ở ngoại quốc trong vòng 17 năm nay, dùng cho các cặp đồng tính muốn kết hôn với nhau. Ở nhiều nước các người đồng tính không được quyền lợi kết hôn như các cặp nam nữ khác giới vì luật pháp hoặc tôn giáo không công nhận các mối quan hệ này. Nhưng trong nhiều năm tranh đấu, dần dần các cặp đồng tính này được công nhận làm “Civil Union” với nhau. Đã đạt được sự công nhận “civil union” rồi, bước kế tiếp các cặp đồng tính muốn đạt được sự công nhận kết hôn chính thức. Tại nhiều nước Âu Châu, “Civil Union” có những tên khác như là Civil Partnerships, Registered Partnerships, Adult Interdependent Partnerships, Stable Unions, v…v.

Advertisements
Explore posts in the same categories: Bài nghiên cứu nhỏ, Luật Dân sự, Pháp luật Dân sự, Pháp luật hành chính Nhà nước

2 phản hồi trên “QUYỀN KẾT HÔN VÀ XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CỦA NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH”


  1. […] (16)https://hongtquang.wordpress.com/2012/01/14/quy%E1%BB%81n-k%E1%BA%BFt-hon-va-xac-d%E1%BB%8Bnh-l%E1%BA… […]

  2. t Says:

    Rất đúng, nên cho người đã chuyển giới đăng ký lại giấy tờ trong thời gian tới. Như thế sẽ làm cho xã hội bớt rối, vì họ cũng muốn cống hiến sức mình cho xã hộ một cách chính đáng mà…bởi vì họ cũng là con người……..tại sao tội phạm giết người còn được tha thứ mà họ không phải tội phạm lại ko cho họ cơ hội làm lại cuộc đời.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: