GIỚI THIỆU SÁCH “VỀ TRƯỜNG PHÁI KINH TẾ HỌC PHÁP LUẬT”

GIỚI THIỆU SÁCH “VỀ TRƯỜNG PHÁI KINH TẾ HỌC PHÁP LUẬT”

1. Chủ biên: TS. Dương Thị Thanh Mai và TS. Nguyễn Văn Cương

2. Đơn vị ấn hành: NXB. Chính trị quốc gia, tháng 7/2012.

Image

3. Giới thiệu chung

 Kinh tế học pháp luật hay còn gọi là Kinh tế luật (Law and Economics) được định hình như một trường phái lý luận pháp luật từ khoảng giữa thế kỷ 20. Tại thời điểm đó, trường phái này được coi là hướng nghiên cứu pháp luật mới theo đó, các nhà nghiên cứu dùng tri thức, phương pháp của khoa học kinh tế để phân tích quá trình hình thành, phát triển của pháp luật và thiết chế pháp luật; đánh giá, lượng hóa tương tác giữa pháp luật với xã hội. Trường phái này gắn bó với nhiều nhà kinh tế có tên tuổi đã dành nhiều thời gian cho hoạt động nghiên cứu các vấn đề pháp lý trong đó phải kể đến Ronald Coase (người đã được giải thưởng Nobel về kinh tế học năm 1991) và Gary S. Becker (người đạt giải thưởng Nobel về kinh tế học năm 1992).

Nếu như ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu thuộc trường phái này chỉ sử dụng lý thuyết kinh tế để nghiên cứu các quy phạm pháp luật điều chỉnh những hoạt động mang tính thị trường như pháp luật cạnh tranh, thuế, quản trị doanh nghiệp, thì từ thập niên 1970, với sự tiên phong của giáo sư Richard Posner (Đại học Chicago) và nhiều đồng nghiệp khác, nghiên cứu pháp luật từ góc độ kinh tế đã được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, kể cả lĩnh vực pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự, luật hiến pháp, pháp luật hành chính, pháp luật hôn nhân và gia đình, pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, v.v. Trường phái này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm rộng rãi của giới nghiên cứu, học thuật, giảng dạy ở Hoa Kỳ sau đó lan nhanh sang giới pháp lý ở một số quốc gia ở châu Mỹ (Canada, châu Mỹ Latin), châu Âu (Anh, Ý, Đức). Một số quốc gia châu Á cũng đã bước đầu tiếp cận và quan tâm tới trường phái này. Có thể nói, lợi ích rõ nét nhất mà trường phái kinh tế học pháp luật mang lại cho giới luật gia chính là việc thúc đẩy hình thành một lối tư duy phân tích pháp luật mới – thứ tư duy dung hợp cả tư duy pháp lý với tư duy kinh tế (mà chúng tôi tạm gọi là tư duy pháp lý kinh tế hoặc tư duy kinh tế pháp lý). Tư duy kinh tế pháp lý có nội dung rộng và sâu hơn tư duy pháp lý thông thường. Tư duy pháp lý thông thường chủ yếu đánh giá, nhìn nhận hành vi, ứng xử của một chủ thể trong xã hội từ góc độ hợp pháp hay không hợp pháp, được phép hay không được phép. Tư duy kinh tế pháp lý không chỉ dừng ở đó mà còn đặt ra yêu cầu đánh giá tính hiệu quả của hành vi ứng xử ấy. Ở các nước phát triển, tư duy kinh tế pháp lý đang thâm nhập vào nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau từ xây dựng đến tổ chức thực thi. Trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, tư duy kinh tế pháp lý đặt ra yêu cầu việc xây dựng chính sách, pháp luật phải trải qua quy trình đánh giá tác động kinh tế- xã hội để chứng minh tính hiệu quả về kinh tế-xã hội của chính sách, pháp luật ấy. Trong lĩnh vực áp dụng, thực thi pháp luật, tư duy kinh tế pháp lý đòi hỏi việc thiết kế cơ chế thực thi pháp luật phải đáp ứng yêu cầu đạt được mục đích đề ra cao nhất nhưng với mức chi phí cho xã hội là thấp nhất. Có thể nói rằng, nền pháp luật được xây dựng trên cơ sở tư duy kinh tế pháp lý sẽ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về phát triển kinh tế-xã hội so với nền pháp luật chỉ xây dựng trên tư duy pháp lý thuần túy.

Để góp phần giúp các độc giả, giới nghiên cứu ở Việt Nam có một hình dung tổng quát về trường phái này, thời gian qua, Viện Khoa học Pháp lý – Bộ Tư pháp đã tổ chức một Nhóm nghiên cứu do TS. Dương Thị Thanh Mai và TS. Nguyễn Văn Cương đứng đầu để triển khai các hoạt động nhằm nhận diện nội dung, phương pháp luận và những thông tin cơ bản về trường phái này. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, tháng 7/2012 vừa qua, Viện Khoa học Pháp lý phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã cho xuất bản cuốn sách “Về trường phái kinh tế học pháp luật”. Cuốn sách gồm 215 trang, được chia làm 3 chương cơ bản: Chương 1 “Những vấn đề chung về trường phái kinh tế học pháp luật”, Chương 2 “Lược sử quá trình hình thành và phát triển của trường phái Kinh tế học pháp luật” và Chương 3 “Nội dung cơ bản và các thiết chế sinh hoạt của trường phái Kinh tế học pháp luật”.

Các tác giả tham gia nghiên cứu ngoài hai đồng chủ biên là TS. Dương Thị Thanh Mai (chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp) và TS. Nguyễn Văn Cương (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý), còn có GS.TS. Lê Hồng Hạnh (Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý), ThS. Lê Thị Hoàng Thanh (Phó trưởng Ban Nghiên cứu pháp luật Dân sự – Kinh tế, Viện Khoa học Pháp lý), ThS. Trần Thị Quang Hồng (Ban Nghiên cứu pháp luật Dân sự – Kinh tế, Viện Khoa học Pháp lý), NCV. Chu Thị Hoa, NCV. Trương Hồng Quang (Viện Khoa học Pháp lý), TS. Hồ Ngọc Hiển, ThS. Trần Văn Hai (Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ).

 

 

 

Explore posts in the same categories: Kinh tế học pháp luật, Thông tin Khoa học Pháp lý

2 phản hồi trên “GIỚI THIỆU SÁCH “VỀ TRƯỜNG PHÁI KINH TẾ HỌC PHÁP LUẬT””

  1. thanh thắm Says:

    hiện nay sách có bán ở nhà sách nào ở tây ninh và ở tp.HCM


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: